Latest updated: March 20, 2016

บทที่ 3 ข้ามผ่านทางรถไฟ ~ดินแดนกว้างใหญ่ใต้ฟ้าสีคราม~
第3章 鉄路を越えて~蒼穹の大地~

Walkthrough - บทสรุป

วันอังคารที่ 15 มิถุนายน S.1204 ชีวิตนักเรียนเดือนมิถุนายน
หลังเลิกเรียน

 

"------กลางเดือน 6
ทริสต้าซึ่งผ่านช่วงต้นไม้ใบหญ้าผลิใบอ่อนไปแล้ว มีฝนตกต่อเนื่องอย่างไม่ค่อยจะพบเห็นมาก่อน
พวกเราเหล่าสมาชิก <ห้อง VII> ซึ่งฝึกปฏิบัติการทั่วพื้นที่เสร็จ ก็กลับเข้าสู่คาบเรียบปกติ
เป็นช่วงที่ในที่สุดก็คุ้นเคยกับวันคืนอันยุ่งเหยิงจนแทบหัวหมุน และการเรียนการสอนอันหืดขึ้นคอเพราะพยายามไล่ตามสักที......
แล้วเหตุการณ์ที่ได้แจ้งให้ทราบก่อนหน้านี้ ก็รอต้อนรับพวกเราทุกคนอยู่"

 

โรงเรียนนายร้อยธอส์ (トールズ士官学院)

- "เอาล่ะ------ ตามที่แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่พรุ่งนี้ไปจะเข้าสู่ช่วง <สอบกลางภาค> แล้วนะ" เสียงใส ๆ ของ "อาจารย์ซาร่า" (サラ教官) กล่าวย้ำถึงเรื่องสอบกลางภาคอีกครั้งในคาบโฮมรูม พร้อมกับบอกว่าเป็นการสอบที่เอามาจากเนื้อหาที่เรียน ส่วนตัวเธอไม่สามารถเป็นกำลังให้ได้ แต่ยังไงก็จะเอาใจช่วยค่ะ
(ตรง นี้ ทุกคนได้ยินก็เหงื่อตก ถามกลับว่าเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาแท้ ๆ ถ้านักเรียนได้คะแนนไม่ดีจะทำยังไง อาจารย์ซาร่าก็พูดออกมาอย่างมั่นใจว่ายังไงห้องนี้มีแต่นักเรียนหัวกะทิ เธอจะรอดูผลสอบแล้วกัน ซึ่งวันประกาศผลสอบก็คือวันพุธหน้า และนอกจากจะมีการจัดลำดับผลการเรียนรายบุคคลแล้ว ยังมีการจัดลำดับรายห้องด้วยค่ะ)

- หลังจบคาบโฮมรูม ทุกคนก็จะแยกย้ายกับไปติวข้อสอบ แต่ทว่าท่าทีของลอร่าดูแปลกไปนิดหน่อย รีนสังเกตุเห็นได้จากสายตาที่เธอมองไปที่ฟีครู่นึงก่อนแยกตัวออกไปคนเดียว ค่ะ

★★ก่อน วันสอบวันพรุ่งนี้ จะเป็นเวลาอิสระ เมื่อเราไปคุยกับตัวละครที่กำหนดไว้ จะเกิดเหตุการณ์ทบทวนบทเรียนค่ะ เมื่อ "ค่าสร้างความสัมพันธ์" เหลือ 0 เมื่อไหร่ ก็จะกลายเป็นตอนเย็นและเข้าสู่เนื้อเรื่องหลักทันทีค่ะ

★★ในช่วงฝนตกแบบนี้ จะไม่สามารถกดปุ่ม R บนฟิลด์เพื่อใช้คำสั่งแดชได้ค่ะ

- ในกรณีที่ตกปลาครบชนิดที่กำหนดจนได้ฉายา "บราวน์แองเกลอร์" (茶竿釣師(ブラウンアングラー)) มาแล้ว ให้ไปคุยกับ "เคนเนธ" (ケネス) ตรงบ่อน้ำแถวแปลงดอกไม้ จะสามารถใช้ Point ตกปลาแลกเบ็ดตกปลาอันใหม่ "ดีลักซ์ ชู้ตเตอร์" (デラックスシューター) ได้ค่ะ

- สามารถหาซื้อหนังสือพิมพ์ "บันทึกจักรวรรดิ ฉบับที่ 3" (帝国時報・第3号) ได้จาก "สหกรณ์" ในอาคารกิจกรรมนักเรียน หรือจะรอไปซื้อร้านหนังสือในเมืองก็ได้ค่ะ

- สำรวจจุดเรืองแสงตรง "มุมหนังสือแนะนำ" ในห้องสมุด จะมีหนังสือ "กีฬาสมัยใหม่ ~ข้ามผ่านประเพณี~" (近代スポーツ ~伝統を超えて~) มาให้อ่านค่ะ

- ถ้าเรามีวัตถุดิบปรุงอาหาร "นมสดใหม่" (新鮮ミルク) อยู่กับตัว จะสามารถให้อาหาร "แมวดำ" ที่นั่งอยู่บนม้านั่ง ชั้น 2 ห้องสมุดได้ค่ะ

- ไปคุยกับ "คุลาล่า" (クララ) ที่ห้องศิลปะ เธอจะยังคงหมกมุ่นอยู่กับงานศิลปะอยู่ พร้อมกับบอกว่าไม่จำเป็นต้องอ่านหนังสือหรือรีบร้อนอะไร แค่เข้าเรียนครั้งนึง ก็ได้คะแนนตามค่าเฉลี่ยแล้วค่ะ
★Character Note★ คุลาล่า - รู้สึกจะเป็นอัจฉริยะ (天才肌)

- ไปคุยกับ "เทเรเซีย" (テレジア) ชั้น 1 ห้องสมุด จะเห็นเธอติวหนังสือให้กับเพื่อนรัก "เอมิลี่" (エミリー) ที่ตามปกติจะเป็นที่พึ่งพิงของทุกคนเวลาทำกิจกรรมชมรม แต่ไม่มีหัวในเรื่องเรียนเลยค่ะ เทเรเซียถึงขนาดบอกว่า ไม่อยากให้พวกอลิซ่ามาเห็นเอมิลี่ในตอนนี้เลยทีเดียว
★Character Note★ เทเรเซีย - คู่หูต่างขั้ว (好対照コンビ)

 

ว่าด้วย [การสอบกลางภาค]
- ในช่วงนี้ จะเป็นเวลาอิสระเราสามารถไปติวกับเพื่อน ๆ ห้อง VII เพื่อเก็งข้อสอบ (Link Event) ได้ค่ะ
- นอกจากจะได้รับ Link EXP แล้ว ยังมีคำใบ้ ที่จะเป็นคำตอบของข้อสอบในวันพรุ่งนี้อีกด้วยนะคะ

- และถ้าหากไปคุยกับเพื่อน ๆ ห้องอื่น, สอบถามอาจารย์ หรือแม้แต่อ่านหนังสือจากชั้นหนังสือ ก็จะได้รับความรู้ในสาขาวิชาต่าง ๆ เพื่อเพิ่มคะแนนสอบได้ด้วยค่ะ
- สถานที่ที่จะได้รับความรู้นั้น ก็ตามด้านล่างเลยค่ะ

(1) สำรวจ "ชั้นหนังสือ" ในห้องดนตรี ชั้น 2 อาคารเรียนหลัก จะพบหนังสือ "โอเปร่าและภาพวาดจักรวรรดิ" (帝国オペラと絵画) ได้รับ "ความรู้วิชาศิลปะ" (美術の知識)
(2) คุยกับ "อาจารย์แมรี่" (メアリー教官) ในห้องพยาบาล ชั้น 1 อาคารเรียนหลัก จะได้รับ "ความรู้วิชาศิลปะ" (美術の知識)
(3) คุยกับ "อาจารย์มาคารอฟ" (マカロフ教官) ตรงระเบียงทางเดิน ชั้น 1 อาคารเรียนหลัก จะได้รับ "ความรู้วิชาออร์บเมนท์" (導力学の知識)
(4) คุยกับ "เบริล" (ベリル) ชั้นดาดฟ้า อาคารเรียนหลัก เธอบอกว่าเธอมีญาณพิเศษที่รู้ว่าข้อสอบจะออกหน้าไหนบ้าง จึงไม่ต้องอ่านหนังสือ จะได้รับ "ความรู้วิชาออร์บเมนท์" (導力学の知識)
(5) คุยกับ "เบ็กกี้" (ベッキー) และ "ฮิวโก้" (ヒューゴ) หน้าอาคารเรียนหลัก จะได้รับ "เคล็ดลับการท่องจำ" (暗記のコツ)
(6) คุยกับ "วีวี" (ヴィヴィ) และ "รินเด" (リンデ) ชั้น 1 อาคารกิจกรรมนักเรียน จะได้ "ทบทวนบทเรียนที่จะออกสอบ" (試験範囲の復習)
(7) สำรวจ "ชั้นหนังสือ" ในห้องชมรมวรรณกรรม บนชั้น 2 อาคารกิจกรรมนักเรียน จะพบหนังสือ "เรียนประวัติศาสตร์จักรวรรดิด้วยนิยายภาพ" (劇画で学ぶ帝国史) ได้รับ "ความรู้ประวัติศาสตร์จักรวรรดิ" (帝国史の知識)
(8) สำรวจ "ชั้นหนังสือ" ชั้น 2 ห้องสมุด จะพบหนังสือ "เข้าใจ! แบบฝึกหัดพื้นฐานเศรษฐศาสตร์การเมือง" (分かる! 政治経済の基礎練習) ได้รับ "ความรู้เศรษฐศาสตร์การเมือง" (政治経済の知識)
(9) คุยกับ "อาจารย์โธมัส" (トマス教官) ชั้น 2 ห้องสมุด จะได้รับ "ความรู้ประวัติศาสตร์จักรวรรดิ" (帝国史の知識)

★หากคุย