Sen no Kiseki 2 - System & Battle System

posted on 06 Sep 2014 22:29 by gin-no-ishi in Game

Latest updated: October 11, 2014

สำหรับเอ็นทรี่นี้ จะแนะนำเกี่ยวกับระบบของ Sen no Kiseki 2 นะคะ
ระบบไหนที่เคยพบมาแล้วในภาคก่อน ขออนุญาตกล่าวถึงสั้น ๆ หรือไม่ก็ขอข้ามไปเลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Eiyuu Densetsu Sen no Kiseki II มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

 

★ระบบต่าง ๆ (System)★

★Field Attack

- การโจมตีบนฟิลด์ในภาคนี้มีการอัพเกรดขึ้นให้สามารถ "โจมตีต่อเนื่อง" ได้ ทั้งนี้ ต้องอาศัยจังหวะในการกดปุ่มให้ดี ๆ ถึงจะเกิดการ "โจมตีต่อเนื่อง" ค่ะ

- นอกจากนั้น ในภาคนี้นอกจากจะใช้โจมตีศัตรู ทำลาย Break Object แล้ว ยังได้เพิ่มการโจมตีบนฟิลด์ ให้สามารถแก้ปริศนาพิเศษต่าง ๆ ในดันเจี้ยน อย่างเช่น โจมตีเพื่อจุดไฟในโคม ฯลฯ ด้วยค่ะ

 

★<ยานแม่> คอเรเจียส (《母艦》カレイジャス)

- ในภาคนี้ เราสามารถเดินทางไปทั่วจักรวรรดิได้ในชั่วพริบตาด้วย "คอเรเจียส" เรือรบลาดตระเวนความเร็วสูง ที่บริษัทไรน์ฟอร์ดและโรงงานกลางไซสส์ช่วยกันพัฒนาขึ้นมาค่ะ
- แถมในภาคนี้ เหล่านักเรียนโรงเรียนนายร้อยธอส์หน้าเดิม ๆ ในภาคที่แล้วยังขึ้นมาบนยาน ทำให้ยานของเรามีอะไรหลาย ๆ อย่างเพิ่มขึ้นอีกด้วย

- ทั้งนี้ การนำสมาชิกขึ้นมาบนยาน แต่ละคนจะมีเงื่อนไขแตกต่างกันไป ยังไงมารวบรวมเพื่อน ๆ เหล่านักเรียนเพื่อขึ้นมาบน "คอเรเจียส" กันเถอะค่ะ

◆ตัวอย่าง 1◆
- "ร้านรับแลกเปลี่ยนและขายของหายาก" : เบ็กกี้ (ベッキー) สาวน้อยผู้มีเลือดแม่ค้าเต็มตัว >> เมื่อรับขึ้นยานมา ก็จะมาเปิดร้านรับแลกเปลี่ยและขายของหายากค่ะ

◆ตัวอย่าง 2◆
- "สมัครชิงเงินรางวัลวิทยุ" : มุงค์ (ムンク) หนุ่มน้อยผู้คลั่งรายการวิทยุ >> เมื่อขอร้องมุงค์ผู้รับหน้าที่ส่งไปรษณียบัตร ก็จะสามารถร่อนใบสมัครไปร่วมสนุก "ชิงรางวัลวิทยุ" ได้ค่ะ ดูเหมือนจะมีหลายคอร์สให้เลือกเสียด้วย

◆ตัวอย่าง 3◆
- "เรียกม้าให้ออกไปด้วย" : โพล่า (ポーラ) สาวน้อยผู้รักม้าเป็นชีวิตจิตใจประจำชมรมขี่ม้า ไม้เบื่อไม้เมากับยูซิส >> เมื่อเคลียร์เงื่อนไขบางอย่างได้ โพล่าจะขึ้นมาบนยานพร้อมกับเหล่าม้าผู้น่ารัก และเราก็จะสามารถเรียกม้าไปวิ่งเล่นบนทางหลวงทั่วจักรวรรดิได้ทุกเวลาค่ะ

 

★Link Event

- Link Event หรือเหตุการณ์เพิ่มความสัมพันธ์ในภาคนี้ก็มีการเพิ่มเนื้อหาให้มากขึ้นค่ะ แถมยังสามารถเพิ่มระดับความสัมพันธ์กับตัวละครที่ไม่สามารถทำได้ในภาคที่แล้วอย่าง โทวาร์, แคลร์, ชารอนอีกด้วยนะคะ

 

★Minigame

◆Blade◆
- เกมไพ่ "เบลด" (ブレード) ในภาคที่แล้วจะพาวเวอร์อัพขึ้น โดยเพิ่มการ์ดชนิดพิเศษอย่าง "บลาสต์ การ์ด" (ブラストカード) และ "ฟอร์ซ การ์ด" (フォースカード) เข้ามาอีกด้วยค่ะ

◆Snowboard◆
- มินิเกมใหม่ที่เพิ่มเติมเข้ามาในภาคนี้ สามารถเล่นได้เมื่อดำเนินเรื่องผ่านไปถึงจุดหนึ่งค่ะ วิธีการเล่นก็แค่บังคับให้รีนขี่สโนว์บอร์ด แล้วเก็บ "ธง" (Flag) เพื่อเข้าเส้นชัยในเวลาที่กำหนด ก็จะได้รับไอเทมพิเศษมาค่ะ
- ทั้งนี้ เมื่อผ่านบทไปได้สักระยะ เลเวลของคอร์สก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ถ้าเราเล่นผ่านคอร์สเลเวลสูง ๆ ได้ล่ะก็ จะไอเทมพิเศษที่คาดไม่ถึงด้วยล่ะค่ะ

 

★อื่น ๆ

◆ปรับแต่งมอเตอร์ไซค์ออร์บเมนท์◆
- ในภาคนี้เราสามารถปรับแต่งมอเตอร์ไซค์ออร์บเมนท์คันโปรดของแองเจลิก้า ที่รีนรับมาดูแลต่อได้ด้วย
- เมื่อเราได้นิตยสารเกี่ยวกับรถออร์บเมนท์มา ก็จะสามารถเปลี่ยนสีมอเตอร์ไซค์ออร์บเมนท์ได้ตามใจชอบค่ะ (เหมือนกับภาค Ao)

◆อาหาร◆
- เหมือนในภาคก่อนเลยค่ะ

◆ตกปลา◆
- เหมือนในภาคก่อนเลยค่ะ

◆Character Note◆
- ก็เหมือนในภาคก่อนอีกนั่นแล 555+

 

★โบนัสจากการดึง Clear Data ภาคที่แล้วมาใช้

◆ได้ Bonus Item◆
- ในตอนเริ่มเกม Sen no Kiseki 2 เราสามารถดึงเซฟจบในภาคที่แล้วมาใช้ได้ค่ะ ซึ่งเมื่อดึงมาใช้ก็จะได้รับทั้งเซพิธ, ควอทซ์ หรือเครื่องประดับสวมใส่ต่าง ๆ มาด้วย ขึ้นอยู่กับเซฟจบที่เราดึงมาใช้ค่ะ

- โดยไอเทมที่ได้รับจะเปลี่ยนไปตาม
(1) เลเวลตอนจบในภาคที่แล้ว
(2) ระดับผลการเรียนในภาคที่แล้ว ค่ะ

◆เหตุการณ์และบทสนทนาเปลี่ยนไป◆
- ในกรณีที่เราสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครได้ถึงระดับที่กำหนดไว้ในภาคที่แล้ว ในภาคนี้คำพูดของตัวละครนั้น ๆ ที่เราสร้างความสัมพันธ์ด้วยจะเปลี่ยนไปบ้างบางส่วนค่ะ


Above: กรณีที่ไม่ได้สร้างความสัมพันธ์กับลอร่า


Above: กรณีที่สร้างความสัมพันธ์กับลอร่าในภาคที่แล้ว บทสนทนาจะเปลี่ยนไป

 

 

★ระบบการต่อสู้ (Battle System)★

★AT Battle

- เหมือนภาคที่แล้วเปี๊ยบเลยค่ะ

 

★Craft

◆Craft & S-Craft◆
- เหมือนกับภาคที่แล้ว แต่ก็มีเพิ่มคราฟท์กับ S-Craft ใหม่ ๆ เข้ามาตามธรรมเนียมค่ะ

◆Craft ชนิดพิเศษ◆
- "รวมจิตเทวะ" (神気合一) >> เป็นคราฟท์พิเศษ ที่จะปลุกพลังพิเศษที่ซ่อนเร้นอยู่ในตัวรีนให้ตื่นขึ้นมา ร่างกายของรีนจะเกิดการเปลี่ยนแปลง ผมกลายเป็นสีเงิน ดวงตากลายเป็นสีเพลิง ค่าพลังพื้นฐานก็เพิ่มขึ้น แถมคราฟท์โจมตีในขณะที่พลังตื่นก็จะเปลี่ยนไปด้วย แต่จะไม่สามารถใช้อาร์ทและคำสั่งบางอย่างได้ค่ะ

- ยกตัวอย่างเช่น คราฟท์ "ฮายาเตะ (วายุคลั่ง)" (疾風) กระบวนท่าที่ 2 ของสำนักดาบแปดกลีบ... จะเปลี่ยนเป็น "อุระฮายาเตะ (วายุคลั่งเบื้องหลัง)" (裏疾風) แบบเดียวกับที่ "ปราชญ์ดาบ อาริออส แมคเลน" ลูกศิษย์ของยุน เคอร์ฟายอีกคนเคยใช้ในภาค Zero และ Ao ค่ะ

- "อัญเชิญเทวอัศวิน" (騎神召喚) >> เป็นคราฟท์พิเศษที่สามารถใช้ได้แม้ในการต่อสู้ปกติ (ไม่ได้สู้กับเทวอัศวินตัวอื่นก็ใช้ได้) แต่จำไว้ว่าสามารถอัญเชิญได้เพียง 1 ครั้งต่อ 1 การต่อสู้ค่ะ

- ลำดับการต่อสู้ในตอนใช้คราฟท์ "อัญเชิญเทวอัศวิน"
(1) รีนใช้ "อัญเชิญเทวอัศวิน" วาลิมาร์ปรากฏตัวแทนที่สมาชิกคนอื่น
(2) วาลิมาร์สามารถใช้คำสั่ง "โจมตี", "คราฟท์" ได้ จนกว่าจะถึงเทิร์นที่กำหนด
(3) เมื่อถึงเทิร์นที่กำหนด หรือใช้คำสั่ง "ล่าถอย" วาลิมาร์ก็จะออกไปจากสมรภูมิรบ สมาชิกคนอื่น ๆ ก็จะกลับมา เข้าสู่การต่อสู้ปกติอีกครั้งค่ะ

 

★Lost Arts (ロストアーツ)

- อาร์ทที่สาบสูญ เป็นอาร์ทที่มีพลังรุนแรงและมีหลายธาตุ (คุณสมบัติ) ซึ่งปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในซีรี่ส์นี้ค่ะ

- แต่มีเงื่อนไขอยู่ว่า... ในการต่อสู้ 1 ครั้ง เราสามารถใช้ลอสต์อาร์ทได้เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น และสามารถสวมใส่ได้ เฉพาะสล็อตออร์บเมนท์ที่สนับสนุนธาตุ (คุณสมบัติ) ของควอทซ์ซึ่งบรรจุลอสต์อาร์ทนั้น ๆ ได้เท่านั้นค่ะ


แกรลเบิสต์ (ดิน, ไฟ, เวลา)
สัญลักษณ์จอกดาราปรากฏตัวขึ้นกลางอากาศ เร่งความเร็วของสมรภูมิรบด้วยการเข้าแทรกแซงขอบเขตแห่งกาลเวลา
ความเร็วของฝ่ายเราทุกคนเพิ่มขึ้น ผู้ร่ายได้เทิร์นต่อ


เทมเพสต์ รอร์ (ดิน, น้ำ, ลม)
มังกรผู้รับหน้าที่ดูแลทุกสรรพสิ่งปรากฏตัวจากวงเวทย์ที่วาดขึ้นบนพื้น ก่อเกิดพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่
CP ของฝ่ายเราทุกคนเพิ่มขึ้น 100 หน่วย และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทุกเทิร์น

 

★ศึกเทวอัศวิน (騎神戦)

- ซูเปอร์โรบอตไทเซน... เอ๊ย ไม่ใช่ "ศึกเทวอัศวิน" เป็นการใช้ <เทวอัศวินสีเทา> วาลิมาร์ เข้าต่อสู้กับหุ่นยักษ์อย่างพวก แพนเซอร์ โซลเดอร์ (ทหารหุ้มเกราะ) ฯลฯ ซึ่งรูปแบบการต่อสู้จะต่างไปจากการต่อสู้ปกติค่ะ

◆Point 1 : ระบบพื้นฐาน "มองจุดอ่อนศัตรูให้ออก"◆
- ในศึกเทวอัศวินนั้น เราสามารถเลือกโจมตีตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อเราโจมตีเข้าไปตรงส่วนที่เป็นจุดอ่อน ก็มีโอกาสสูงที่ศัตรูจะเกิดอาการ "เสียท่า" เป็นผลให้เราโจมตีติดตามได้ค่ะ
- ทั้งนี้ หากเราโจมตีส่วนอื่นที่ไม่ใช่จุดอ่อน ศัตรูก็อาจจะป้องกันได้ หรือไม่ก็โจมตีสวนกลับมาได้ค่ะ

◆Point 2 : ระบบคู่หู "ยืมพลังจากคู่หู"◆
- เมื่อเลือกคู่หูขึ้นมาเพื่อควบคุมระบบเสริม (Sub-system) เพิ่มเติมจากรีนที่ควบคุมร่างหลักของวาลิมาร์ ก็จะสามารถใช้คำสั่งพิเศษต่าง ๆ ตามด้านล่างนี้ได้ในเทิร์นของคู่หูค่ะ

(1) EX อาร์ท (EXアーツ)
- ใช้ EP ร่ายอาร์ทที่มีพลังรุนแรง โดย EX อาร์ทที่ใช้จะแตกต่างไปตามคู่หูที่เลือกมาค่ะ
(2) จิตเทวะ (神気)
- ใช้ EP เพื่อฟื้นฟู HP หรือ CP ของเทวอัศวิน
(3) ชาร์จ (チャージ)
- ดูดซับพลังจิตวิญญาณจากผืนแผ่นดินมาฟื้นฟู EP

 

★Tactical Link (戦術リンク)

◆Over Rises (オーバーライズ)◆
- ฟังก์ชั่นใหม่ในภาคนี้ ช่วยเพิ่มอานุภาพของ T-Link

- เมื่อสัญลักษณ์บนขวามือ (ที่เป็นรูปกลม ๆ) ติด ให้กดปุ่ม → (ขวา) ตรงคำสั่ง "โจมตี" จะเปลี่ยนเป็น "โอเวอร์ไรซ์" แทนค่ะ
- เมื่อใช้คำสั่งโอเวอร์ไรซ์แล้ว ไม่ว่าจะโจมตีด้วยอาวุธหรืออาร์ทชนิดใด อัตราในการเกิด "เสียท่า" จะเป็น 100% เสมอ ซึ่งเมื่อศัตรูเกิดอาการ "เสียท่า" เรากับคู่ที่ Link กันอยู่ก็จะสามารถโจมตีต่อเนื่องไปได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงเวลาที่กำหนดเลยล่ะค่ะ

- อนึ่ง อลิซ่า & ชารอน, มิเลียม & แคลร์สามารถใช้ "โอเวอร์ไรซ์" ได้ตั้งแต่แรก แต่สำหรับคู่อื่น ๆ นั้นต้องเคลียร์เงื่อนไขบางอย่างก่อนค่ะ

◆Link Ability◆
- ในภาคที่แล้ว เราสามารถอัพเลเวลของ Link Ability ได้ถึงแค่ระดับ 5 แต่ในภาคนี้มีการเพิ่มขนาดฟังก์ชั่นการทำงานของ "ARCUS" ทำให้สามารถเรียนรู้ Link Ability ในระดับที่สูงขึ้นได้ค่ะ

 


Related entries:
Sen no Kiseki 2 - Prologue & World
Sen no Kiseki 2 - Character & Keyword

 

Comment

Comment:

Tweet

sora no hime★空のひめ View my profile