Latest updated: March 5, 2016

บทที่ 2 เมืองสีหยกอันวิจิตรงดงาม
第2章 麗しき翡翠の都

Walkthrough - บทสรุป

 

วันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม S.1204 ชีวิตนักเรียนเดือนพฤษภาคม
หลังเลิกเรียน

 

"------ปลายเดือนพฤษภาคม
ดอกไรโน (ライノの花) ร่วงโรย ต้นไม้ผลิใบเขียว สายลมสดชื่นพัดผ่านเมืองทริสต้า......
หลังฝึกปฏิบัติการพิเศษเสร็จสิ้นลง พวกเราก็เริ่มชีวิตนักเรียนที่ยุ่งเหยิงอีกครั้ง
นอกจากการฝึกวิชาการต่อสู้แล้ว คาบเรียนปกติของการศึกษาขั้นสูงก็เดินหน้าเต็มขั้น......
คาบเรียนเฉพาะทางที่มีสอนเฉพาะโรงเรียนนายร้อยเท่านั้นก็ได้เริ่มต้นขึ้น"

 

โรงเรียนนายร้อยธอส์ (トールズ士官学院)

คาบที่ 2 วิชาการทหาร

- "------หลังจากการปฏิวัติออร์บเมนท์เมื่อ 50 ปีก่อน ความรู้ทั่วไปของสมรภูมิก็ได้เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่พื้นฐาน" "อาจารย์ไนท์ฮาดท์" (ナイトハルト教官) สอนนักเรียนห้อง VII ด้วยเสียงห้าวหาญ

อาจารย์ไนท์ฮาดท์ "มี 4 อย่าง อันเป็นตัวแทนของการนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลง เริ่มจากการประดิษฐ์ "อาวุธออร์บเมนท์" (導力兵器) เช่น ปืนออร์บเมนท์ ปืนใหญ่ออร์บเมนท์ แม้ว่าก่อนนี้จะใช้ดินปืน แต่เมื่อมองในแง่ของอัตราการผลิต ความแม่นยำ การดูแลรักษา จึงเปลี่ยนไปใช้แบบพลังงานออร์บเมนท์แทน อย่างที่ 2 คือ------ "การเปลี่ยนไปใช้เกราะในกองทัพ" ซึ่งเกี่ยวเนื่องไปถึง <กองพลหุ้มเกราะ> (機甲師団) อันประกอบด้วยพาหนะออร์บเมนท์ เช่น รถถังและรถหุ้มเกราะ ที่มีความคล่องตัว พลังโจมตี พลังป้องกันสูง ทั้งหมด 3 ข้อนี้ได้นำ "การปฏิวัติ" มาสู่สมรภูมิรบอย่างแท้จริง อย่างที่ 3 คือ "เรือเหาะ" (飛行船)------ เป็นการประดิษฐ์เรือรบที่สามารถบินไปบนท้องฟ้าได้ ด้วยการควบคุมแรงโน้มถ่วงจากเครื่องยนต์ลอยตัว ทำให้ยุทธวิธี กลยุทธ์รอบด้านที่รวมวิสัยทัศน์จากบนฟ้าเข้าไปด้วยนี้เป็นไปได้ ------และอย่างที่ 4 แขนงใหม่จากความก้าวหน้าของวิทยาการออร์บเมนท์ อันนำมาซึ่งการปฏิรูปอย่างใหญ่หลวงมาสู่สมรภูมิรบ"

- อาจารย์ไนท์ฮาดท์กวาดสายตามองไปทั่วห้อง และเรียก "รีน" ให้ตอบคำถาม

 

導力魔法
อาร์ท
-
導力通信
การสื่อสารออร์บเมนท์
AP+1
列車による輸送
การขนส่งด้วยรถไฟ
-

 

- ซึ่งการสื่อสารออร์บเมนท์ วิทยาการการติดต่อไร้สายที่ใช้คลื่นออร์บเมนท์ (導力波) นี่เองที่ทำให้ผู้บัญชาการได้รับข่าวสารในสมรภูมิรบได้อย่างถูกต้อง สามารถออกคำสั่งให้เคลื่อนทัพได้อย่างแม่นยำ ถึงแม้จะมีวิทยาการคู่ตรงข้าม เช่น คลื่นแทรกหรือเครื่องรบกวนสัญญาณอยู่บ้างก็ตามค่ะ

 

คาบที่ 5 คาบเรียนแยกชายหญิง
(เรียนรวมห้อง I / ห้อง VII)

นักเรียนหญิง------ วิชาคหกรรม โภชนาการ

- นักเรียนหญิงห้อง I จับกลุ่มซุบซิบนินทาห้อง VII หัวข้อที่นินทาก็เรื่องการจัดห้องโน่นนี่นั่น แต่ฟังดูแล้วเหมือนพวกเธอจะทึ่งห้อง VII อยู่ไม่น้อย
- "เฟริส" (フェリス) นักเรียนขุนนาง ตัดบทเพื่อน ๆ ในชั้น พร้อมกับบอกว่าพวกเราเป็นนักเรียนห้อง I ที่น่าภาคภูมิใจ อย่าไปยอมแพ้ห้องที่รวมตัวกันแบบแปลกประหลาดแบบนั้นเด็ดขาด แต่ด้วยความที่สาว ๆ เหล่านี้ให้พ่อครัวแม่ครัวทำอาหารให้ ก็เลยไม่ค่อยจะสันทัดวิชานี้กันสักเท่าไหร่ค่ะ 

 

นักเรียนชาย------ ความรู้เบื้องต้นการใช้คอมพิวเตอร์ออร์บเมนท์

- "รีน", "เอลิออท" และ "ไกอุส" กำลังช่วยกันจับเคล็ดลับการใช้งานคอมพิวเตอร์ปลายทางกันอยู่ เมื่อหนุ่ม ๆ คุยกันถึงเรื่องการฝึกปฏิบัติการเมื่อเดือนก่อนของทีม B ไกอุสบอกว่าเพราะความสัมพันธ์ของมาคิอัสและยูซิส ทำให้สถานการณ์ล่อแหลมพอสมควร ถ้าอาจารย์ซาร่ามาไม่ทันล่ะก็ คงเข้าตาจนกันแล้วค่ะ

- "แพตทริก" (パトリック) เดินเข้ามาทักรีน เพราะรู้เรื่องที่รีนเป็นคนในตระกูลขุนนาง เขาบอกชื่อเต็มให้ฟังว่าเขาคือ "แพตทริก T ไฮอามส์" (パトリック・T・ハイアームズ) ลูกหลานตระกูลมาร์ควิส หนึ่งในสี่ตระกูลใหญ่ (四大名門) ที่ระดับต่ำกว่าตระกูลดยุคอัลบาเรอาของยูซิสเพียงชั้นเดียวเท่านั้น พร้อมกับชักชวนให้รีน มาเข้าร่วมซาลอนของนักเรียนขุนนางโดยเฉพาะ ที่ตั้งอยู่ชั้น 3 อาคารกิจกรรมนักเรียนแบบมัดมือชก รีนลำบากใจไม่รู้จะปฏิเสธยังไง

- "ยูซิส" เข้ามาขัดจังหวะ เปรยแบบหยิ่ง ๆ ให้รีนปฏิเสธไปซะก็ได้ พร้อมกับแขวะบุตรชายคนที่ 3 ของตระกูลไฮอามส์อย่างแพตทริกว่าเป็น พวกชอบยกยอปอปั้นคนที่อยู่ฝ่ายเดียวกับตัวเอง ถ้าอยากได้พวกขนาดนั้นทำไมไม่มาเชิญเขาก่อนล่ะ
- แพตทริกสวนกลับบอกว่า ก็พวกรุ่นพี่ปี 2 ชวนไปแล้ว แต่ยูซิสไม่ยอมมาซาลอนเอง ยูซิสบอกก็เพราะมันไม่น่าสนใจไง แพตทริกหงุดหงิด บอกให้รีนเก็บไปคิด แล้วก็สะบัดตัวเดินจากไป

- รีนขอบคุณยูซิส เพราะรู้ว่าที่ยูซิสเข้ามาขัดจังหวะเพราะอะไร แน่นอนว่ายูซิสต้องปฏิเสธว่าไม่ได้เข้ามาช่วย แค่จะมาทักทายว่า ฝึกปฏิบัติการครั้งที่แล้วพวกรีนลงแรงไปเยอะเหมือนกันนะ (หาข้ออ้างดี ๆ กว่านี้ก็ไม่ได้แฮะ ยูซิส)

- มาคิอัสที่นั่งห่างออกไป ได้ยินสิ่งที่พวกรีนคุยกัน สายตาของเขาดูไม่สบอารมณ์นัก

★Character Note★ แพตทริก - ตระกูลไฮอามส์ (ハイアームズ家)

 

คาบโฮมรูม

- "อาจารย์ซาร่า" (サラ教官) แจ้งตารางต่าง ๆ ให้เหล่านักเรียนห้อง VII ทราบ พร้อมทั้งแจ้งกำหนดการสอบกลางภาคในกลางเดือนหน้าด้วย เธอบอกให้ทุกคนพยายามทำคะแนนให้ดี เพราะไม่อยากโดนหัวหน้าอาจารย์ไฮน์ริชพูดจาถากถาง

- หลังจบคาบโฮมรูม ทุกคนแยกย้ายกันไปทำกิจกรรมชมรม เหลือเพียงรีนและมาคิอัสเป็นกลุ่มสุดท้าย มาคิอัสไม่สนใจคำถามไถ่ของรีน สวนกลับไปว่า "------ผมจะใช้เวลาหลังเลิกเรียนยังไง มันเกี่ยวอะไรกับนายด้วย?" รีนขอโทษที่ทำให้มาคิอัสโกรธ แต่มาคิอัสบอกไม่ต้องหาข้อแก้ตัวหรอก

มาคิอัส "คราวนี้ ไม่เกี่ยวว่านายเป็นขุนนางหรือไม่ แต่ผมไม่สามารถไว้ใจคนที่พูดโกหกได้------ มันก็เท่านั้น"

- มาคิอัสเดินจากไป และชนเข้ากับเอมม่าที่วิ่งเข้ามาในห้อง เพราะลืมหนังสือที่จะเอาไปติวฟีในลิ้นชักโต๊ะเรียน ก่อนจากไปเอมม่าบอกกับรีนว่า "------ คุณรีนคะ อย่าห่วงไปเลยค่ะ ฉันว่าคุณมาคิอัสไม่ได้เกลียดคุณรีนหรอกนะคะ ขอแค่เพียงมีโอกาส...... ถ้าสื่อความรู้สึกออกไปตรง ๆ ได้ล่ะก็ จะต้องเข้าใจกันได้อย่างแน่นอนค่ะ"

★Character Note★ เอมม่า - คุณครูสอนเรียน (勉強の先生)

 

- สำรวจจุดเรืองแสงตรง "มุมหนังสือแนะนำ" ในห้องสมุด จะมีหนังสือ "เรื่องเล่า ตำนานเอเรโบเนีย เล่มต้น" (エレボニアの伝説・伝承 上巻) มาให้อ่านค่ะ
- สามารถหาซื้อหนังสือพิมพ์ "บันทึกจักรวรรดิ ฉบับที่ 2" (帝国時報・第2号) ได้จาก "สหกรณ์" ในอาคารกิจกรรมนักเรียน หรือจะรอไปซื้อร้านหนังสือในเมืองก็ได้ค่ะ

- หากไปแถว ๆ หน้าอาคารเรียนเก่า จะเจอ "ฟี" (フィー) มาแอบนอนบนม้านั่งค่ะ
- ถึงจะน่ารำคาญ แต่ฟีก็บอกว่าจะไปเรียนกับเอมม่า รีนขอร้องแกมดุว่า เป็นผู้หญิงไม่ควรนอนไปทั่วแบบนี้ เตียงในห้องพยาบาลก็มี ฟีบอกว่านาน ๆ ทีก็ไปใช้บริการเหมือนกัน แถมถ้าเบียทริกซ์อยู่ก็เอาน้ำเอาขนมมาให้กินด้วย
- ขณะที่รีนกำลังจะดุต่อ ฟีก็แทรกขึ้นมาว่า "รีนก็รู้สึกใช่มั้ย" แล้วก็หันไปที่อาคารเรียนเก่า พร้อมกับบอกว่ามันเปลี่ยนไปจากเมื่อเดือนที่แล้วอีกแล้ว ว่าแล้วก็วิ่งจากไป
- รีนหันไปมองอาคารเรียนเก่า ถึงจะรู้สึกสงสัยว่ามันต้องมีอะไรแน่ แต่ก็เก็บความสงสัยนั้นไว้มาสำรวจต่อวันพรุ่งนี้ และทำให้รีนรู้ว่าฟีแอบเข้าไปสำรวจข้างในเพียงคนเดียว (ไม่บังคับ แต่ถ้าทำเหตุการณ์นี้ จะได้รับ Link EXP ของเอมม่าและฟี คนละ 50 หน่วยค่ะ)

- ไปคุยกับ "คาสปาล" (カスパル) ที่ริมสระว่ายน้ำในโรงยิม เขาจะบอกว่าตัวเองเกิดในเขตลามาล (ラマール州) ดินแดนเลียบชายทะเล จึงคุ้นเคยกับการว่ายน้ำเป็นอย่างดีค่ะ
★Character Note★ คาสปาล - เมืองเลียบชายทะเล (海沿いの街)

 

★หากสำรวจบอร์ดด้านนอกห้อง VII จะเป็นสารจากหัวหน้าอาจารย์ไฮน์ริช เกี่ยวกับเรื่องการสอบกลางภาคค่ะ

★หากไปคุยกับ "เร็คส์" (レックス) ที่ยืนแถว ๆ หน้าห้อง VII เขาจะบอกว่าหัวหน้าห้อง VII ดูเหมือนจะเรียบ ๆ แต่พอเห็นใกล้ ๆ แล้วสวยเป็นบ้า รู้สึกอยากถ่ายรูปขึ้นมาเลย

★หากไปคุยกับ "มินท์" (ミント) ที่ยืนแถว ๆ บันไดตรงชั้น 2 อาคารเรียนหลัก เธอจะเสียใจที่ไปเข้าชมรมสาย เพราะโดนหัวหน้าอาจารย์ไฮน์ริชเอ็ดเสียยาว กับแค่เรื่องลืมของเท่านั้นเอง อยากรู้ว่ามินท์ลืมอะไร ให้ไปคุยกับอาจารย์มาคารอฟได้เลยค่ะ

★หากไปคุยกับ "ฮิวโก้" (ヒューゴ) ตรงพื้นที่พักผ่อนบนชั้น 2 อาคารเรียนหลัก เขาจะบอกว่าถึงจะเป็นพ่อค้าเหมือนเบ็กกี้ แต่มีความคิดคนละอย่างเลย เพราะเบ็กกี้บอกว่าจะรวยด้วยการรับงานพาร์ทไทม์ค่ะ

★หากไปคุยกับ "เบ็กกี้" (ベッキー) ตรงพื้นที่พักผ่อนบนชั้น 2 อาคารเรียนหลัก เธอจะขอบคุณ พร้อมกับให้กำลังใจพวกรีน เพราะได้ยินจากพ่อของเธอว่าพวกรีนเป็นคนจับหัวขโมยที่เมืองเคลดิคได้

★หากไปคุยกับ "เอลิออท" (エリオット) ที่ห้องดนตรี เขาจะกังวลใจที่เหมือนจะพูดอะไรไม่ดีใส่คุณชายตระกูลไฮอามส์ (เรื่องที่เผลอหลุดปากไปว่า เป็นรองตระกูลยูซิส) พอรีนบอกไม่น่าจะมีอะไร เอลิออทก็ยิ้มออก บอกว่าอาจเป็นเพราะอยู่ห้องเดียวกับพวกยูซิส เลยรู้สึกคุ้นเคยกับตระกูลขุนนางไปโดยไม่รู้ตัวค่ะ

★หากไปคุยกับ "อาจารย์แมรี่" (メアリー教官) ในห้องคหกรรม เธอกำลังตามหาเด็กใหม่ที่ชื่อมาร์การีต้าอยู่ เพราะจะรีบเตือนว่าคุกกี้ที่ทำไปเมื่อกี๊นี้ มาร์การีต้าน่าจะหยิบส่วนผสมผิดไปค่ะ (ได้ข่าวว่าผิดบ่อยซะด้วยสิ)

★หากไปคุยกับ "ไกอุส" (ガイウス) ที้ห้องศิลปะ เขาจะสังเกตเห็นรีนทำหน้ากลุ้ม ไกอุสเลยบอกว่าถ้ามีอะไรไว้คุยกันตอนมื้อเย็นก็ได้ ไหน ๆ ก็นัดกินข้าวกันที่ร้านคิลเชอยู่แล้ว

★หากไปคุยกับ "มาร์การีต้า" (マルガリータ) ที่โถงทางเข้าบนชั้น 1 อาคารเรียนหลัก เธอเพิ่งจะตรวจสอบนักเรียนชายปี 1 ครบทุกคนแล้ว และกำลังเริ่มหานักเรียนปี 2 เผื่อว่าจะเจอคนพิเศษค่ะ

★หากไปคุยกับ "ประชาสัมพันธ์หญิงเบียงก้า" (受付嬢ビアンカ) ที่ประชาสัมพันธ์ ชั้น 1 อาคาเรียนหลัก เธอจะบอกว่า มะรืนนี้อาจารย์ไนท์ฮาดท์จะต้องกลับไปที่กองทัพ เพราะเป็นอาจารย์ที่ได้รับคำสั่งให้มาสอน ก็เลยต้องลำบากเดินทางไป ๆ มา ๆ แต่ถึงอย่างนั้น อาจารย์ไนท์ฮาดท์ ก็ทำได้ดีทั้งงานกองทัพและงานอาจารย์เลยค่ะ

★หากไปคุยกับ "เฟริส" (フェリス) ตรงทางเดินบนชั้น 1 อาคารเรียนหลัก เธอกำลังฟ้องท่านพี่วินเซนต์ของเธอว่า ไม่ชอบใจเด็กที่นามสกุล R เพราะเพิ่งเริ่มเล่นลาครอสเป็นแท้ ๆ แต่ฝีมือกลับเก่ง (?) เท่ากับเธอ แต่กลายเป็นว่าท่านพี่ของเธออยากเจอหน้าสาวสวยผู้เปล่งประกายสีทองคนนั้นซะ งั้น

★หากไปคุยกับ "อาจารย์ซาร่า" และ "อาจารย์ไฮน์ริช" (ハインリッヒ教頭) ที่ห้องพักครูบนชั้น 1 อาคารเรียนหลัก อาจารย์ซาร่าจะโดนอาจารย์ไฮน์ริชพูดจาถากถาง ว่าให้สำนึกในเรื่องการดูแลเด็ก ๆ ห้องตัวเอง ที่มีทั้งนักเรียนขุนนางและนักเรียนระดับหัวกะทิด้วย เพราะถ้าผลการเรียนนักเรียนพวกนั้นตก คงรู้นะว่าใครต้องเป็นคนรับผิดชอบ อาจารย์ซาร่าได้แต่ตอบรับแบบเซ็ง ๆ

★หากไปคุยกับ "อาจารย์มาคารอฟ" (マカロフ教官) ที่ห้องพักครูบนชั้น 1 อาคารเรียนหลัก เขาจะบอกว่ายัยมินท์ดันไปทำกุญแจห้องคอมพิวเตอร์ปลายทางหาย เลยโดนหัวหน้าอาจารย์ดุเป็นชุดเลย

★หากไปคุยกับ "อาจารย์ไนท์ฮาดท์" ที่ห้องพักครูบนชั้น 1 อาคารเรียนหลัก เขาจะบอกว่าถ้ามีอะไรไม่เข้าใจเรื่องบทเรียนให้รีบถาม เพราะเขาไม่ได้ประจำอยู่ที่โรงเรียนตลอดค่ะ

★หากไปคุยกับ "อาจารย์โธมัส" (トマス教官) หน้าห้องพักครู เขาจะเปรย ๆ ว่าจะชวนอาจารย์ไนท์ฮาดท์ไปก๊งกันวันนี้ จะได้เป็นงานเลี้ยงกระชับมิตรไปด้วยในตัว ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ชวนอาจารย์ซาร่าด้วยดีกว่า

★หากไปคุยกับ "อลิซ่า" (アリサ) บนดาดฟ้